slider image

Khoai lang mật

 Khoai lag mật là một loài cây nông nghiệp với các rễ củ lớn, chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt, được gọi là củ khoai lang và nó là một nguồn cung cấp rau ăn củ quan trọng, được sử dụng trong vai trò của cả rau lẫn lương thực. Các lá non và thân non cũng được sử dụng như một loại rau. Khoai lang nói chung và khoai lang mật nói riêng là thực phẩm truyền thống giàu chất dinh dưỡng. Trong chúng có nhiều dinh dưỡng, bao gồm: beta-carotene, Vitamin A, Vitamin C, nhóm Vitamin B và các khoáng như magie, mangan, chất xơ, kali, những chất này có tác dụng bổ sung dinh dưỡng tốt, và là thành phần chủ yếu của nhiều vị thuốc làm đẹp da.

ML Farm

Finom

Thời gian trồng

Khoai lang nói chung khoai lang mật nói riêng đều không chịu được sương giá. Nó phát triển tốt nhất ở nhiệt độ trung bình khoảng 24 °C (75 °F). Phụ thuộc vào giống cây trồng và các điều kiện khác, các rễ củ sẽ phát triển đầy đủ trong vòng từ 2 đến 9 tháng

Bảo quản

Tránh bảo quản khoai lang trong tủ lạnh, nó sẽ nhanh hỏng hơn, bị mất mùi vị, bị héo. Bạn hãy để khoai ở nơi thoáng mát, không bọc kín trong túi nilon, đừng để ở chỗ ấm và ẩm thấp khoai sẽ mọc mầm. Còn trong điều kiện nhiệt độ quá cao, các hoạt động sinh lý chuyển hoá mạnh, làm cho lượng tinh bột tiêu hao nhanh chóng. Vỏ khoai mỏng, tác dụng bảo vệ kém, dễ sây sát, dễ thối, sâu bọ dễ xâm nhập gây ra hiện tượng khoai hà, gây thối ruỗng, nấm mốc phát triển Nếu bảo quản tốt có thể để khoai từ 7 – 10 ngày.

Chế biến tốt nhất

Bạn nên chọn củ khoai lang còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên mua củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa. Nên chế biến khoai lang theo phương pháp nấu, luộc, nướng,hay rán. Chúng cũng có thể được chế biến thành tinh bột và có thể thay thế một phần cho bột mì. Trong công nghiệp, người ta dùng khoai lang làm nguyên liệu sản xuất tinh bột và cồn công nghiệp.

'

Thông tin khác

Trong thực tế khoai lang mật là thức ăn tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường do các nghiên cứu sơ bộ trên động vật cho thấy nó hỗ trợ cho sự ổn định nồng độ đường trong máu và làm giảm sức kháng insulin…

Chống chỉ định

Không giống như cơm và các thực phẩm khác, tinh bột có trong khoai lang khi rán, xào với dầu mỡ sẽ dễ tạo thành chất khó tiêu hoá. Còn khi ăn sống sẽ dễ bị đau bụng, nôn mửa…

Nhóm dinh dưỡng

Khoai lang nói chung và khoai lang mật nói riêng là thực phẩm truyền thống giàu chất dinh dưỡng. Trong chúng có nhiều dinh dưỡng, bao gồm: beta-carotene, Vitamin A, Vitamin C, nhóm Vitamin B và các khoáng như magie, mangan, chất xơ, kali...