slider image

Dưa leo

Dưa chuột có tên khoa học: Cucumis sativus   miền Nam gọi là dưa leo  là một cây trồng phổ biến trong họ bầu bí Cucurbitaceae, là loại rau  ăn quả thương mại quan trọng, nó được trồng lâu đời trên thế giới và trở thành thực phẩm của nhiều nước. Cũng như hầu hết các loại thực phẩm khác, dưa leo đã trở thành thứ rau quả thông dụng, rất được ưa chuộng. Ngoài dùng làm thức ăn, dưa leo còn có tác dụng làm đẹp, chữa bệnh.

Dưa chuột chúng rất nhạy cảm với ethylene đây là một loại khí kiếm thiên nhiên có ở một số loại thực phẩm như chuối, cà chua, dưa hấu. Các ethylene có sẵn sẽ phá hỏng dưa chuột rất nhanh nên bạn cần lưu ý khi bảo quản dưa chuột thì không nên để gần những thực phẩm trên.

 

 

Thời gian trồng

Thời gian gieo trồng chính là vụ xuân, gieo hạt cuối tháng giêng, đầu tháng 2. Nếu gieo sớm hơn, thời tiết quá lạnh sẽ kéo dài thời gian sinh trưởng và cây sinh trưởng yếu. Nếu gieo muộn gặp nhiệt độ cao và mưa sớm làm giảm tỷ lệ quả, năng suất sẽ thấp. Sau khi gieo trồng khoảng 35 – 40 bạn có thể thu hoạch.

Bảo quản

Trong một báo cáo nghiên cứu ở Đại học Califonia cho thấy, dưa chuột khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ tươi ngon và giữ được lâu hơn trong tủ lạnh. Chúng rất nhạy cảm với nhiệt độ dưới 10 độ C, khi đó chúng rất dễ bị hỏng, ứ nước và thối rữa.

Chế biến tốt nhất

Dưa leo là loại rau củ quả dễ chế biến chúng ta có thể ăn sống, làm món nộm, món dưa leo muối, làm kim chi dưa leo...

'

Thông tin khác

Dưa chuột có nhiều công dụng nổi bật như: Giúp đào thải những thứ cặn bã ra khỏi cơ thể, hạ lượng cholesterol, nên ăn dưa chuột thường xuyên có thể giảm béo, làm mát cơ thể, chữa trị những bệnh có tính nhiệt, tăng quá trình trao đổi chất, giữ ẩm cho da, giảm nếp nhăn, làm mờ các vết thâm đen trên mặt

Chống chỉ định

Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ sinh đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu và dẫn đến liệt dương. Do vậy, người bị lạnh bụng, ảnh hưởng chức năng thận thì không nên ăn dưa chuột.

Nhóm dinh dưỡng

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, lượng nước trong dưa chuột rất cao, tới 96 - 98%. Trong một trái dưa chuột có: 0.8% protit, 3% gluxit, 23mg% canxi, 1mg% sắt, mangan, iot. Dưa chuột còn chứa vitamin A (beta - caroten), vitamin C và B1, B2, PP. Đặc biệt là loại thực phẩm giàu chất xơ.