slider image

Cải xoăn (Kale)

Download sách giới thiệu về KALE của vuonrau.com tại đây

Kale vốn là cây giàu dinh dưỡng nhất thế giới với khả năng làm chậm quá trình phát triển tế bào ung thư. Rất tốt cho người bị tiểu đường. Cung cấp vitamin K, axit folic cho trẻ con và thai phụ. www.vuonrau.com là nơi đầu tiên ở Việt Nam trồng được cây này.

 *Kale nhiều canxi hơn sữa
Cải lá xoăn là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cơ thể, thậm chí lượng canxi có trong cải lá xoăn còn cao hơn so với sữa. Các nhà khoa học đã phát hiện ra, 100 gram cải lá xoăn sẽ cung cấp được 150mg canxi, trong khi một chai sữa cỡ trung bình 100 gram chỉ cung cấp được 125mg canxi.
Chính vì chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như trên mà cải lá xoăn được coi là một trong những thực phẩm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm. Cải lá xoăn có chứa quercetin, một hợp chất giúp chống viêm và ngăn ngừa việc hình thành mảng bám ở động mạch, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Cải lá xoăn cũng có chứa sulforaphane, phytochemicals, các hợp chất có khả năng chống lại ung thư và kháng viêm hiệu quả.
 

 

 

 

HT farm

Định An

Thời gian trồng

Cải xoăn (Kale) có một sức sống mãnh liệt phát triển tốt nhất vào mùa xuân và mùa thu và có thể chịu đựng cả mùa đông giá lạnh. Sau 70 – 95 ngày gieo trồng, và cây cao ít nhất hơn 20cm, lá có kích thước bằng bàn tay là bạn có thể thu hoạch lá.

Bảo quản

Nếu lỡ mua cải xoăn mà không sử dụng hết, bạn có thể xay ra với ít nước rồi bỏ vào khay đá, bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh rồi lấy ra sử dụng dần cho món smoothie hay nước ép buổi sáng, cách làm này sẽ giúp bạn có thể bảo quản cải xoăn trong thời gian dài và có thể sử dụng bất cứ lúc nào bạn muốn.

Chế biến tốt nhất

Cải xoăn là loại rau họ cải, nên ngoài ăn sống và ép nước, chúng ta còn có thể xào, luộc hoặc nấu canh như các loại rau bình thường khác. Tuy nhiên lá cải xoăn dày hơn những loại khác nên khi nấu phải tách phần lá và phần cọng ra riêng, phần cọng cắt nhỏ nấu trước và kĩ hơn cho mềm.

'

Thông tin khác

Có rất nhiều giống cải xoăn khác nhau, nhưng có 4 loại thông dụng nhất. Tất cả đều có sự khác biệt về hình dáng và hương vị. 4 loại đó bao gồm: - Cải xoăn xanh lá – Kale Green Curled - Cải xoăn Kale nước Ý - Kale Nero di Toscana - Cải xoăn Kale đỏ Nga - Kale Red Russian - Cải xoăn Kale sồi Jagallo Nero

Chống chỉ định

Đối với những người có vấn đề về thận hoặc sỏi thận không nên ăn cải xoăn và các loại rau chứa nhiều kali, đặc biệt là ăn sống.

Nhóm dinh dưỡng

Cải xoăn rất giàu chất xơ, canxi cùng nhiều vitamin và khoáng chất có lợi khác, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phát triển chiều cao của trẻ và chống loãng xương ở người cao tuổi, chống lão hóa, ngừa ung thư, giữ vóc dáng cân đối, đẹp da...