slider image

Cải ngọt

Cải ngọt thuộc họ thân thảo, tròn, cao từ 50 cm đến 100 cm.Theo Đông y, cải ngọt tính ôn, có công dụng thông lợi trường vị, làm đỡ tức ngực, tiêu thực hạ khí... có thể dùng để chữa các chứng ho, táo bón, ăn nhiều cải trắng giúp cho việc phòng ngừa bệnh trĩ và ung thư ruột kết. Cải ngọt có thể chế biến thành các món ăn như cải ngọt xào thịt, canh cải ngọt nấu tôm, rau cải ngọt luộc chấm xì dầu, cải ngọt xào thịt bò, cải ngọt xào chân gà...

Thời gian trồng

Cải ngọt được trồng quanh năm nhưng để cải ngọt cho năng xuất cao bạn nên chồng vào mùa Đông - Xuân. Sau 30-35 ngày là bạn có thể thu hoạch được.

Bảo quản

Cách bảo quản tốt nhất là cho cải ngọt vào túi nhựa, buộc chặt phần miêng túi, bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 1 đến 4 độ C.

Chế biến tốt nhất

Có thể dùng cải ngọt để chế biến các món xào (cải ngọt xào thit,…) hoặc nấu canh (canh cải ngọt nấu tôm, nấu hến..) hoặc luộc chấm xì dầu,…

'

Thông tin khác

Cải ngọt có tên khoa học là: Brassica integrifolia. Chúng là loại cây ngắn ngày, lại rất "háo nước". Do vậy khi bạn trồng loại rau sạch này ở nhà bạn cần phải giữ ẩm thường xuyên cho cây.

Chống chỉ định

Sau khi rửa sạch và thái rau cải phải nấu ngay, nếu để quá lâu rau sẽ bị mất chất dinh dưỡng. Không nên giữ cải sau khi chế biến, vì khi để lâu sẽ sinh ra acid nitrat là chất gây ung thư.

Nhóm dinh dưỡng

Trong cải ngọt có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: aibumin, chất đường, vitamin B1, acid bốc hơi, acid pamic, coban, iod