slider image

Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn được gọi là rau chân vịt là một loài thực vật thuộc họ Dền (Amaranthaceae) có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi, rau nhà chùa, rau bina, có tên khoa học là Spinacia oleracea L. Chenopodiaceae. Rau chân vịt thường có cuống nhỏ và lá xanh đậm, lá mọc chụm lại ở một gốc bé xíu. Thân và lá dòn, dễ gãy, dập. Rau chân vịt chứa rất nhiều vitamin A, C, folate và magie , là thực phẩm thân thiện với trái tim vì có ít calo.  Những tác dụng tốt mà cải bó xôi mang đến cho chúng ta gồm:

- Hạn chế bệnh béo phì.

- Bảo vệ mắt. - Giúp xương chắc khoẻ.

- Bảo vệ tim mạch.

- Chống sưng viêm.

 

Chị Linh Farm

P8 Đà Lạt

Cô Lu Farm

Tà Nung - Đà Lạt

Ms Lu's farm nằm ở Tà Nung - cách Đà Lạt 12km, chuyên các loại rau ăn lá.

Thời gian trồng

Rau chân vịt rất ưa thích khí hậu mát lạnh, chịu được rét, không chịu nóng. Là cây rau ở xứ lạnh. Cây sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18-20 độ C, sinh trưởng chậm khi nhiệt độ là 10 độ C. cây có thể chịu nhiệt độ thấp âm (-10) độ C. Thời gian sinh trưởng khoảng 30-50 ngày

Bảo quản

Bảo quản rau trong tủ mát có ánh đèn chiếu sáng hoặc có ánh sáng sẽ làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng của rau đã thu hoạch (tăng hàm lượng vitamin C, K, El folate và vitamin B). Có thể để trong tủ mát từ 3-9 ngày.

Chế biến tốt nhất

Rau chân vịt có thể luộc, xào, nấu canh, trộn dầu (sau khi luộc), hoặc dùng làm nhân trong các món gói như há cảo...

'

Thông tin khác

Theo Đông y, rau chân vịt tính ngọt, mát, không độc có tính năng bổ ngũ tạng, thanh nhiệt trường vị, giải độc rượu, làm mắt sáng, chữa quáng gà, đẩy nhanh sự phát dục bình thường của trẻ em, phòng chống các chứng lở môi, lưỡi, miệng và các chứng viêm khác như viêm bao tinh hoàn, trĩ, lở loét ở bệnh đái tháo đường.

Chống chỉ định

- Người mắc bện sỏi thận không nên ăn nhiều rau chân vịt, vì bản thân nó chứa hiều axit Oxalic, HOOC-COOH sẽ gây tác động xấu đến thận. - Phụ nữ mang thai khi ăn rau chân vịt nên ăn cùng với các thực phẩm hỗ trợ hấp thu chất sắt như cá, thịt gia cầm và các loại trái cây giàu vitamin C. Nếu chỉ ăn riêng mỗi rau chân vịt, chất axit oxalic có thể ức chế sự hấp thụ sắt vào cơ thể, gây tình trạng mệt mỏi, thiếu sắt (một chất rất quan trọng cho thai phụ) dẫn đến thiếu máu.

Nhóm dinh dưỡng

Trong rau chân vịt chứa nhiều vitamin quan trọng với cơ thể động vật như: A, K, D, E và rất nhiều các khoảng chất thiết yếu. Ngoài ra, rau chân vịt cung cấp nguồn axit béo thực vật omega 3 dồi dào. Theo một kế quả nghiên cứu mới đây, đàn ông ăn rau chân vịt thường xuyên có thể hạn chế được nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt gấp hàng chục lần so với những người không ăn rau chân vịt